Nắng nóng vào mùa làm ăn của môn dạy bơi

Nắng nóng, dạy bơi vào mùa làm ăn

Nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh khi hè đến, hàng loạt lớp dạy bơi mở ra phục vụ các “thượng đế nhí”. Giá cả của dịch vụ dạy bơi cũng có nhiều mức từ bình dân khoảng 1,5 triệu đồng đến hạng sang khoảng 3,5 triệu đồng/ khoá học.

Đa dạng hình thức

Cho con học bơi là lựa chọn của nhiều phụ huynh khi hè về.  Các bậc phụ huynh mong muốn rèn kĩ năng cho trẻ phòng khi gặp tình huống nguy hiểm cũng như tăng cường sức khỏe toàn diện cho con.

Tại Hà Nội, chỉ cần click chuột tìm kiếm từ khóa dạy bơi cho trẻ, phụ huynh dễ dàng có hàng loạt lựa chọn lớp chọn thầy cho con: từ thời gian, địa điểm cũng như thầy dạy.

Các lớp học ở một số bể bơi như: HV Kĩ thuật Quân sự, bể bơi Cổ Nhuế, HV Chính trị Quốc gia HCM, bể bơi Thanh Thiếu Nhi, số 3 Nguyễn Quý Đức, bể bơi Linh Đàm, bể bơi Trường Múa, bể bơi Công viên Tuổi trẻ … mức giá dao động từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/kiểu bơi/trẻ/10-12 buổi học.

Lựa chọn 1 thầy kèm 1 hoặc 2 trò cũng là lựa chọn của nhiều phụ huynh khá giả ở Thủ đô khi cho con học bơi mùa hè. Địa điểm thường ở các khách sạn lớn, có mái che, nước sạch, nồng độ clo thấp và đặc biệt là ít người như khách sạn Bảo Sơn, khách sạn Kim Liên, khách sạn Horizon…

Mức học phí ở những địa điểm này cũng đắt hơn, từ 2,5 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/kiểu bơi/trẻ/10-12 buổi học. Phụ huynh phải tự túc vé vào bể bơi với giá người lớn là 95.000 đồng, trẻ em 65.000 đồng. Một số thầy giáo cũng yêu cầu phụ huynh mua vé cho thầy.

Trước thực tế nhiều phụ huynh không có thời gian bên con, nhóm của thầy Bắc (GV dạy thể dục một trường tiểu học ở Từ Liêm, Hà Nội) còn mở dịch vụ đưa đón con từ nhà đến lớp học bơi với mức giá khá cạnh tranh, từ 1,8 triệu đồng đến 2 triệu đồng/trẻ/trọn khóa học bơi 10-12 buổi.

Tại tất cả các lớp, giáo viên đều cam kết sẽ dạy cho trẻ đến khi biết bơi.

Gian nan tìm lớp

Lúc đầu, anh Nam nhà ở đường Hoàng Quốc Việt tính dành thời gian đưa con 7 tuổi đến bể rồi bố dạy con bơi nhưng cháu yếu, nhát nước và bố ít kinh nghiệm nên buộc phải tìm thầy dạy.

Qua nhiều lần tìm hiểu cuối cùng anh lựa chọn cho con học ở bể bơi HV Chính trị quốc gia HCM vì thầy giáo chủ động thời gian học cho con từ 7h30 đến 10h là khi trời còn mát. Thời điểm này bể bơi cũng ít người nên thầy cô có thể chăm sóc tới từng động tác cho con.

Với 7 giáo viên có kinh nghiệm nên hầu như vào mỗi hè lớp của nhóm thầy Bắc thường rất đông học trò. Tuy nhiên, để lớp học có hiệu quả một lớp thầy thường chỉ có 2 đến 7 trò. Hiện nhóm đã nhận được gần 30 trẻ được phụ huynh đăng ký cho học bơi dịp hè này.

Chị Liên, nhà ở phố Nguyễn Khánh Toàn cho biết: “Mong mỏi của phụ huynh là trường học có lớp dạy bơi nhưng mấy nơi có điều kiện này. Năm ngoái cháu cũng đi học bơi ở lớp của thầy Bắc nhưng đang học thì bị đau mắt. Tới khi khỏi, các lớp đã kín người. Do đó, chuẩn bị vào hè tôi phải đăng ký học trước cho con trai 8 tuổi để thầy xếp lớp.”.

Không chọn bể đông người, bể nước sâu và tìm thầy có uy tín là cách của chị Hà có con trai 7 tuổi chuẩn bị đi học bơi hè này. Do có đồng nghiệp là GV thể dục mở lớp dạy bơi nên chị khá yên tâm khi gửi con cho thầy. Vì là chỗ quen biết nên học phí của cháu chỉ hơn 1 triệu đồng/12 buổi học kèm luôn đưa đón.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hồng Thanh (ở phố Chùa Láng, Hà Nội) có con 6 tuổi, đang có nhu cầu cho con học bơi cho biết: “Nếu đưa con khoảng 6 tuổi đến học lớp đông người sẽ khó đạt hiệu quả. Phụ huynh có thể lựa chọn hình thức cho trẻ học kèm”.

Lúc đầu chị Thanh tính chọn bể bơi có mái che để con để có thể chủ động thời gian học mà không sợ trời nắng nhưng lại lo bể kín, con dễ ốm.

xử lý nước hồ bơi di động

Phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm

Chị Thanh cho biết: “Tôi sẽ chọn thời gian học bơi cho con vào buổi sáng hai ngày cuối tuần. Đầu tiên cho con tập bơi với thầy khoảng 30 phút. Sau khi con đã quen với nước tôi cho cháu tập bơi hàng ngày, sau khi kết thúc học chính khóa ở trường.

Trên diễn đàn lamchame, nhiều phụ huynh chia sẻ bí quyết cho con học bơi. Chị có nickname Thao quyen cho rằng: “Trước khi cho con tập bơi, phụ huynh cần chú ý tới chế ăn uống, trước khi bơi có thể cho bé ăn nhẹ, tránh ăn quá no và uống sữa. Sau khi bơi, bố mẹ nên cho bé ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng lượng protit trong bữa ăn. Trước khi bơi phải khởi động kỹ để tránh bị chuột rút”.

Phụ huynh có nick name quynh phạm chia sẻ: “Khi tập bơi cho con, phụ huynh nên nhờ thầy dạy chú ý khởi động các khớp như khớp gối, khớp hông, khớp khuỷu tay… hoặc chạy nhẹ nhàng”.

Chị cũng lưu ý: “Phụ huynh nên lưu ý, trước khi xuống bể bơi cần có công đoạn tắm tráng, điều này không chỉ giúp giữ vệ sinh mà còn giúp cơ thể quen với nước. Khi xuống nước nên đi lại để làm quen với môi trường. Tuyệt đối không nhảy xuống nước và bơi ngay. Sau khi bơi nên nghỉ ngơi từ 10-15 phút rồi mới về nhà”.

“Trẻ chỉ cần 4 đến 5 buổi làm quen với kĩ thuật chân, sau đó là xen kẽ kĩ thuật tay chân. Từ buổi thứ 8 đến thứ 10 các cháu có thể bơi được 3-5 mét. Sang buổi 12 khoảng cách bơi sẽ tốt hơn nhiều. Việc quan trọng nhất là phụ huynh cần chuẩn bị cho con tâm lý thích bơi để thầy có thể phối hợp tốt với trò trong từng động tác” – thầy Bắc cho biết.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *